Nuôi dạy con trẻ là một con đường dài, đòi hỏi sự tìm tòi học hỏi, kinh nghiệm của các bậc cha mẹ và đem lại cho họ nhiều trải nghiệm thực tế về cách nuôi con. Sau đây BonKid xin chia sẻ cho bạn 12 kinh nghiệm giúp trẻ cực kỳ thông minh của người Nhật mà bạn có thể áp dụng.

1.Phát triển đam mê của trẻ.

Mỗi con người chúng ta, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, có những đam mê nung nấu. Trong quá trình nuôi dạy trẻ từ khi sinh ra, bạn hãy quan sát trẻ tỉ mỹ, lưu ý xem trẻ có hứng thú với điều gì như âm nhạc, hội hoạ, thể thao… để từ đó duy trì niềm đam mê cho trẻ. Chính những điều này có thể đem đến thành công của bé trong tương lai đấy.

2. Vun đắp sự tự tin nơi trẻ.

Để tạo sự hứng thú, tự tin với những sở thích, đam mê của trẻ, bố mẹ nên thường xuyên khen trẻ hơn là chê bai. Sự chê bai khiến trẻ dần mất sự tự tin vào bản thân và niềm vui từ đam mê đó dần dần mất đi.

3. Không cần ép trẻ ăn, lo trẻ đói. Bữa ăn nên bắt đầu trên bàn ăn.Không ngồi thì không ăn

Theo quan điểm của các bố mẹ Nhật, không cần ép trẻ ăn, nhất là khi trẻ đang no căng bụng. Thay vì đó họ chia thành nhiều bữa hợp lý mỗi ngày để trẻ cảm thấy đói theo từng khoảng thời gian hoặc hào hứng với việc ăn nhất.

Ở Việt Nam các bà mẹ phải theo trẻ đi khắp xóm, chạy theo, cùng chơi đồ chơi với trẻ, làm đủ cách để trẻ ăn. Còn bữa ăn của trẻ Nhật Bản bắt đầu trên bàn ăn. Đến bữa, mẹ Nhật nghiêm khắc cho trẻ vào bàn ăn và trẻ chỉ tập trung vào ăn uống. Từ đó tạo tính kỷ luật cho trẻ. Đây là một phương pháp hay mà chúng ta nên học hỏi.

4. Khen hành vi cụ thể của con:

Khi trẻ thực hiện được một điều gì đó tốt, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên thể hiện sự vui mừng, hài lòng và khen trẻ hơn là đánh giá đẹp, xấu. Nên khen cụ thể vấn đề mà trẻ thực hiện. Ví dụ như trẻ quét nhà sạch sẽ thì bạn nên khen “con của mẹ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng quá…”

Ngược lại nếu trẻ vẽ một bức tranh đẹp không nên khen “con mẹ/ba vẽ đẹp nhất” khiến trẻ nghĩ mình giỏi quá rồi và mất động lực cố gắng. Khi trẻ được khen một hành động cụ thể, chúng sẽ cố gắng ở lần tiếp theo để được cha mẹ khen ngợi.

5. Không nên ra lệnh cho trẻ

Không bắt trẻ phải làm cái này, phải làm cái kia, tạo cho chúng suy nghĩ mẹ bắt mình làm cái này mẹ bắt mình làm cái kia khiến trẻ mất tinh thần tự giác làm việc. Thay vì “con hãy ăn cơm nhanh không mẹ đánh cho bây giờ” như nhiều bậc cha mẹ hay sử dụng thì nếu trẻ thích bóng đá chẳng hạn thì có thể áp dụng “nếu con ăn uống khoẻ mạnh thì con sẽ đá bóng giỏi hơn”. Từ đó giúp trẻ tự giác hơn, ý thức được bữa ăn tốt cho trẻ chứ không phải là ăn cho bố mẹ.

6. Không quy chụp, áp đặt đối với trẻ.

Cha mẹ Nhật ít khi quy kết điều gì cho trẻ như “con học dốt thế” hoặc “sao con lười vậy”. Khi bạn mắng trẻ học dốt đến lần thứ 10 thì trong mắt trẻ nghĩ mình học dốt thật. Do đó không nên quy chụp điều sai trái cho trẻ nhé.

trẻ em người nhật

7. Không cho trẻ xem tivi

Việc xem tivi ngoài việc tốn thời gian còn có thể khiến trẻ bị nghiện tivi. Theo nghiên cứu,các bậc cha mẹ Nhật ý thức được sóng âm phát ra từ ti vi phá vỡ cấu trúc đại não, tác động tới thuỳ não trước gây ảnh hưởng năng lực suy nghĩ của trẻ. Một câu châm ngôn truyền miệng cực hay của phụ huynh Nhật “tắt tivi, bật ý tưởng“.

8.  Dạy trẻ chữ từ sớm

Việc dạy chữ được bố mẹ Nhật áp dụng từ rất sớm, giúp cấu trúc não phát triển tốt hơn. Họ hiểu rằng, trẻ càng nhỏ quá trình tiếp thu của trẻ càng nhanh, kể cả tiếng mẹ đẻ hoặc ngoại ngữ.

trẻ hiếu động Nhật bản

9.Kiên nhẫn lặp lại những điều cần dạy trẻ:

Đối với nhiều người thì trẻ cứ hỏi ngây ngô, hỏi đi hỏi lại khiến phụ huynh phát cáu “sao con không nhớ gì vậy, mẹ đã nói mấy lần rồi mà”. Theo người Nhật, thì để trẻ thành thạo một thứ gì đó thì cần khoảng 3 tháng để trẻ thích nghi. Do đó cần kiên nhẫn dạy bảo trẻ nhé.

10. Để trẻ thường xuyên vận động:

Ngoài phát triển về trí tuệ thì thể chất của trẻ cũng quan trọng không kém. Ngay khi bé chào đời cha mẹ nên ý thức vấn đề về sức khoẻ, vận động, kỷ luật. Khi trẻ lên 2 tuổi, cha mẹ Nhật rèn luyện thói quen cho trẻ đi bộ đều đặn hằng ngày. Bằng cách chia nhỏ khoảng cách tập luyện như 10m, 20m hằng ngày.

Dẫn trẻ đi chơi công viên cũng là một phương án hay, ở đây có nhiều trò chơi giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất. “Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng”.

12 cách dạy con thông minh hơn của người Nhật

11. Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Sự chỉ trích này hình thành bởi sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ đối với bé, ai cũng muốn con mình thật giỏi, thật tài năng. Sự chỉ trích này thường xuyên xảy ra ở các gia đình Việt Nam. Sự chỉ trích này có thể khiến người lớn suy sụp huống hồ là trẻ em, chúng có thể khiến bé mất tự tin vào bản thân. Do đó không nên chỉ trích mà đưa ra cách khắc phục cho trẻ nhé.

12. Dạy trẻ cách tìm tòi, tra cứu

Các bậc cha mẹ Nhật thường hướng dẫn trẻ tự tìm tòi, tra cứu những thứ trẻ tìm kiếm. Bởi việc trẻ tự đi tra cứu, tìm kiếm thông tin giúp trẻ hiểu rõ hơn, nhớ lâu hơn. Ví dụ như việc tìm đường trên bản đồ giúp trẻ nhớ đường đi tốt hơn. Thay vì giúp trẻ đi tra cứu, phụ huynh hay cung cấp công cụ giúp trẻ tự tim tòi nhé như kim từ điển, bản đồ …

Đó là 12 cách giúp trẻ thông minh hơn của người Nhật. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công đối với đứa con thân yêu của bạn.

 

 

12 cách dạy con hay của người Nhật
Đánh giá bài viết