Làm mẹ không bao giờ dễ dàng đặc biệt khi phải cố gắng cân bằng công việc toàn thời gian với cuộc sống gia đình. Ngày nay, tỷ lệ nữ giới trong lực lượng lao động ngày càng tăng, chiếm gần một nửa số lượng lao động. Vừa là một người mẹ, vừa làm việc toàn thời gian có thể khiến mẹ trẻ chán nản khi không chăm sóc con tốt nhất đồng thời căng thẳng vì không tập trung hoàn toàn cho công việc. Chìa khóa để cân bằng cuộc sống và công việc của các bà mẹ là có một kế hoạch hiệu quả, được tổ chức tốt. Dưới đây là 10 cách giúp mẹ cân bằng công việc và gia đình hiệu quả.

10 cách giúp mẹ cân bằng công việc và gia đình hiệu quả   

Buông bỏ cảm giác có lỗi với con khi không luôn ở bên chăm sóc cho bé

Thay vì bạn không thể luôn ở bên con, bạn phải tới công ty làm việc, bạn đem lại lợi ích cho công ty, lợi ích cho bản thân bạn. Bạn có đủ tài chính để cho con những thứ tốt nhất có thể, có sự nghiệp trong tương lai. Các bà mẹ thành công nhất trong sự nghiệp đã tìm ra cách để cân bằng cuộc sống hiện tại bằng cách tập trung vào các ưu tiên trong công việc và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho con. Chấp nhận rằng sẽ có những ngày tốt và những ngày không như ý. Ngoài ra bạn nên tham gia một số khoá học nhỏ về cách chăm sóc bé tốt hơn. Các mẹ nên biết rằng mình không đơn độc. Hãy chia sẻ cảm xúc của mình với chồng, với gia đình và tham gia nhóm các bà mẹ bỉm sữa khác để cùng nhau chia sẻ nhé.

Tìm trường mầm non chất lượng để chăm sóc trẻ

Hỏi thăm bạn bè và người thân của bạn để tìm người giữ trẻ nếu bạn có tài chính tốt hoặc chọn trường mầm non chất lượng để giữ bé trong lúc bạn đi làm. Bạn nên đưa ra các tiêu chí đánh giá, khả năng tài chính của gia đình, trực tiếp nói chuyện, trao đổi để lựa chọn người giữ trẻ phù hợp với bé. Hoặc đưa trẻ tới các trường mầm non, bạn thử đến các trường đó xem như thế nào, cơ sở vật chất ra sao, không gian ngoài trời… Bạn nên chọn cơ sở có giờ giấc giữ trẻ ban ngày linh hoạt một chút phòng trường hợp bạn có việc đột xuất phải về trễ không kịp đón bé đúng giờ, trường có hệ thống camera giám sát giúp mẹ yên tâm làm việc hơn hơn. Bạn nên chọn các trường gần nơi bạn làm việc hoặc gần nhà để thuận tiện cho việc di chuyển với mức chi phí phù hợp với tài chính của bạn. Đây là 1 cách giúp mẹ cân bằng công việc và việc nhà đấy.

Chuẩn bị cho buổi sáng dễ dàng hơn

Để tránh bắt đầu ngày mới cuống cuồng, các mẹ nên chuẩn bị trước mọi công việc vào đêm hôm trước. Đóng gói bữa trưa của trẻ, chuẩn bị quần áo cho bạn và cả bé nữa nhé. Bạn cũng nên quyết định nên ăn gì bữa sáng và đóng gói lại túi tã, đồ ăn của bé vào ba lô đặt sẵn ở cửa, ngay bên cạnh chìa khóa của bạn, để bạn có thể lấy chúng trên đường ra ngoài. Xem qua danh sách việc cần làm của ngày hôm sau và phân chia lịch trình công việc phù hợp… Với sự chuẩn bị chu đáo từ tối hôm trước sẽ cho phép bạn dành vài phút ăn sáng với bọn trẻ mà không phải vội vã rời khỏi nhà.

Lên lịch và sắp xếp lịch trình công việc gia đình tuần tới

Liệt kê công việc tuần tới, lên lịch cụ thể bao gồm ngày trả hóa đơn tiền điện, nước, tham gia các sự kiện gia đình và trường học, các hoạt động ngoại khóa, sinh nhật, đám cưới… Ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại giúp bạn dễ dàng sắp xếp lịch và có chế độ thông báo cho bạn.

Lời khuyên danh cho bạn “dành 15 phút mỗi Chủ nhật để xem xét và chuẩn bị cho lịch trình của tuần sắp tới. Điều này giúp loại bỏ những bất ngờ trong tuần. Các gia đình nên chia sẻ lịch với người giữ trẻ hoặc bảo mẫu nếu có để mọi người luôn cập nhật về các hoạt động tuần tới. 

lịch trình công việc cho mẹ

Nói chuyện với ông chủ của bạn

Trước khi nói chuyện với ông chủ của bạn, hãy xây dựng một kế hoạch chi tiết những gì bạn cần. Nghiên cứu xem các nhân viên trước có đề xuất sắp xếp linh hoạt thời gian làm việc và sử dụng thông tin này để nói chuyện với sếp. Bạn hãy cố gắng cởi mở và trung thực nhất có thể. Đưa ra những đề xuất giúp bạn có thời gian linh hoạt hơn, giảm thời gian làm việc tại cơ quan, bạn sẽ làm việc tại nhà nhiều hơn thông qua internet nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc thậm chí là nâng cao năng suất làm việc thì càng tốt. Từ đó giúp bạn có thời gian linh hoạt hơn để chăm sóc bé nhé.

Luôn kết nối với bé trong ngày

Luôn kết nối với con cái của bạn ngay cả khi bạn không ở cùng nhau. Đối với các bà mẹ có con nhỏ, hãy thử ghi âm lại lời nói của bạn hoặc quay video khi đọc sách cho bé để bé xem khi không có bạn ở nhà. Nếu bạn bỏ lỡ hoặc đến trễ một sự kiện của bé, hãy tặng chúng thứ gì đó đặc biệt vào buổi sáng, như bùa may mắn hoặc món quà nhỏ xinh. Quay lại các sự kiện để bạn có thể xem nó sau và không bỏ lỡ một khoảnh khắc nào của con. Treo hình ảnh của bạn và gia đình bạn để những đứa trẻ có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Trong giờ nghỉ của bạn tại nơi làm việc, hãy gọi cho con bạn; Nghe, nói chuyện với bé có thể giúp bạn vượt qua một ngày khó khăn còn trẻ sẽ được an ủi khi biết bạn đang ở gần. Kết nối với bé thường xuyên giúp mẹ cân bằng việc công sở và cuộc sống gia đình đấy.

Hạn chế phiền nhiễu và giới hạn thời gian

Đặt giới hạn thời gian khi kiểm tra email hoặc gọi điện thoại, những việc bạn có thể làm khi bọn trẻ đang ngủ. Giảm việc xem tivi xuống một lần một tuần để dành nhiều thời gian với bé vào buổi tối. Tại nơi làm việc của bạn, cố gắng tránh lãng phí thời gian. Tất nhiên bạn muốn có một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, nhưng lướt Internet thông thường, buôn chuyện là những việc sẽ khiến bạn giảm năng suất lao động. Tập trung vào các nhiệm vụ của bạn tại nơi làm việc và nói chuyện với đồng nghiệp trong giờ nghỉ hoặc giờ ăn trưa.

mẹ chơi với bé

Tạo các hoạt động gia đình đặc biệt

Dành thời gian cho con bạn là rất quan trọng, cả trong tuần và cuối tuần, để gia đình bạn có nhiều thời gian bên nhau, vui vẻ và kết nối các thành viên hơn. Nếu thời gian quá hạn chế hãy dùng bữa sáng cùng nhau hoặc có một đêm gia đình quây quần với các trò chơi hoặc cùng xem phim. Tạo các hoạt động thường xuyên phù hợp với lịch trình của bạn nhé. Khi bạn đi chơi cùng gia đình, tránh nói về công việc hoặc kiểm tra điện thoại của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào các sở thích, các hoạt động ở trường của con bạn. Hoạt động nào cũng được miễn là gia đình bạn làm điều đó cùng nhau.

Dành thời gian cho bạn đời của bạn

Hãy nhớ nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với nửa kia của bạn, người thường sẽ là người số một luôn bên cạnh bạn. Bắt đầu bằng cách có những đêm hẹn hò hàng tháng để gần gũi hơn, cảm thấy trẻ trung và tận hưởng thế giới của nhau. Thông thường, nếu bạn bận rộn với công việc và nhà, đối tác của bạn là người đầu tiên bị bỏ rơi. Thúc đẩy mối quan hệ này sẽ mang lại một số hứng thú cho hôn nhân. Đối với một số cặp vợ chồng, đi hẹn hò hàng tháng có thể khó khăn và tốn kém. Nhưng có một buổi hẹn hò trong nhà bằng cách nấu một bữa ăn thanh lịch cùng nhau hoặc thậm chí ngồi cùng với một ly rượu có thể giải quyết được phải không nào. Nói chuyện nhưng không phải về công việc hoặc những đứa trẻ nhé. Tâm sự cùng người bạn đời giúp mẹ cân bằng chuyện công sở và việc nhà đồng thời có thêm sự đồng cảm của nửa kia giúp bạn dễ dàng hơn nhiều đấy.

dành thời gian cho bạn đời

Tạo khoảnh khắc cho chính mình là một trong các cách giúp các mẹ cân bằng công việc và gia đình

Bằng cách quản lý thời gian một cách khôn ngoan, bạn có thể tạo ra giá trị thường xuyên. Nghỉ ngơi sảng khoái sẽ giúp bạn nạp năng lượng khi bạn dành 1 ít thời gian tự chăm sóc bản thân. Hầu hết thời gian của bạn được phân chia giữa gia đình và sự nghiệp của bạn. Tự thưởng cho mình bằng cách thả mình trong một cuốn sách trước khi đi ngủ hoặc tự thưởng cho mình một ngày đi spa… Nhớ ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi nhé. Đây là những điều đơn giản mà ngay cả những bà mẹ thông minh nhất cũng hay quên đấy nhé.

10 cách giúp các mẹ cân bằng công việc và gia đình hiệu quả nhất
5 (100%) 1 vote