Các chuyên gia đã chỉ ra những sai lầm mà mẹ Việt hay mắc phải khiến trẻ dễ bị ốm những ngày nắng nóng. Không phải ngẫu nhiên khi thời tiết ngày hè, nắng nóng kéo dài, tình trạng trẻ sơ sinh nhập viện ngày càng tăng. Sau đây là một số nguyên nhân mà các mẹ Việt thường không hay để ý:

tắm nhiều lần trong ngày

Tắm nhiều lần trong ngày:

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ việc tắm sẽ khiến cơ thể trẻ sạch sẽ, không còn mùi hôi mà còn mát mẻ. Tuy nhiên việc làm này dễ khiến trẻ bị cảm lạnh. Tốt nhất là không nên tắm cho trẻ nhiều hơn 3 lần/ngày vào mùa hè cho dù trẻ vận động đổ mồ hôi nhiều. Thay vào đó, các mẹ hãy lau người cho bé hoặc tắm nhanh bằng nước ấm, tuyệt đối không tắm nước lạnh cho bé. Bên cạnh đó, trẻ vừa đi nắng về cũng không nên tắm ngay, điều đó dễ khiến thân nhiệt cơ thế của bé bị hạ đột ngột dễ dẫn tới cảm lạnh. Khi đi nắng về, mẹ nên để bé nghỉ ngơi ít phút, lau mặt, chân tay nhẹ nhàng rồi sau đó mới đi tắm.

Nằm phòng điều hoà cả ngày

Với thời tiết khí hậu mùa hè ngày càng oi bức, khắc nghiệt, nắng nóng trẻ cần không gian thoáng mát để vui chơi nhưng bố mẹ không nên quá lạm dụng điều hoà cho bé nằm cả ngày. Ngoài ra, các mẹ đừng dựa vào cảm quan của mình đặt vào con trẻ để điều chỉnh nhiệt độ phòng của bé. Vì thế khi cắt tóc cho bé, các bậc phụ huynh nên cắt vừa phải, dể lại một phần tóc để bảo vệ da đầu bé. Phần tóc này sẽ giúp tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào da đầu của bé.

Không bổ sung nước thường xuyên cho trẻ

Cạo trọc đầu cho mát khiến trẻ dễ bị ốm những ngày nắng nóng

Tuy nhiên, không nhất thiết phải cạo trọc đầu, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Việc cắt tóc sẽ giúp tóc dài hơn, mát mẻ hơn và đặc biệt trẻ ít đổ mồ hôi. Việc cạo trọc đầu của bé dễ gây ảnh hưởng tới da dầu non nớt cả bé và các mô nang lông. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Vì thế, khi cắt tóc các mẹ nên cắt vừa phải, để lại 1 phần tóc để bảo vệ da đầu nhé, tránh tình trạng bé bị bệnh ngày nắng nóng.

Không bổ sung nước thường xuyên cho trẻ

Trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy nhiều nên nguy cơ mất nước do toát mồ hôi, mất lượng muối trong cơ thể là rất lớn. Chỉ cần ở trong môi trường kín gió hoặc mải chơi ngoài nắng là trẻ có thể bị sốc nhiệt. Nhiều cha mẹ lại không chú ý cho trẻ uống nước đầy đủ khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt hơn. Tốt nhất giờ cho trẻ hoạt động ngoài trời trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Còn nhiệt độ cao, trên 38 độ C thì tốt nhất trẻ nên chơi trong nhà. Bên cạnh đó cần nhắc nhở trẻ uống nước thường xuyên để bổ sung nước cho cơ thể. Có thể thay thế nước lọc bằng một số loại nước hoa quả, nước dừa để trẻ thích thú uống hơn.

via GIPHY

Quạt thổi trực tiếp vào người bé

Quạt thẳng vào người là sở thích của nhiều bé mỗi khi bị nóng và trẻ cảm thấy rất khoái. Bật quạt thẳng vào mặt có xu hướng khiến trẻ phải chịu lây một số bụi bẩn vô mình do quạt hút vào. Điều này khiến trẻ dễ mắc bệnh ngày nắng nóng nhé.

Lý do không ngờ của mẹ khiến trẻ bị ốm ngày nắng nóng
5 (100%) 1 vote